• Saturday, Apr 17, 2021

15.000 Vệ binh Quốc gia được triển khai cho lễ nhậm chức của ông Biden

15.000 Vệ binh Quốc gia được triển khai cho lễ nhậm chức của ông Biden

Lầu Năm Góc dự kiến điều động 15.000 Vệ binh Quốc gia đến thủ đô Washington DC trước ngày 16/1. Lực lượng này sẽ diễn tập để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

By Đại Hoàng
January 11 at 4:00 pm

CNN dẫn nguồn quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết số lượng binh sĩ được điều động thực tế có thể cao hơn.

Quân đội Mỹ hiện phân phối lực lượng dựa theo yêu cầu từ giới chức thủ đô Washington DC, Cảnh sát Chấp pháp (USPP) và Cảnh sát Điện Capitol.

Cũng theo nguồn tin trên, toàn bộ lực lượng bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden sẽ có buổi diễn tập đầy đủ trong tuần này. Hầu hết thành viên nội các và các cơ quan thực thi pháp luật đều dự kiến có mặt.

guards_1

An ninh được tăng cường ở thủ đô Washington DC sau vụ bạo loạn ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Sau vụ biểu tình hỗn loạn của người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1, hơn 6.200 thành viên Vệ binh Quốc gia từ các bang đã được huy động để siết chặt an ninh trên Đồi Capitol.

Tính đến ngày 11/1, cảnh sát Washington DC xác định ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong vụ biểu tình hỗn loạn ở Điện Capitol. Bên cạnh đó, sĩ quan Howard Liebengood, người có mặt tại hiện trường vụ bạo loạn, cũng đã tử vong hôm 9/1. Hai nguồn tin cho biết ông tự tử.

Việc người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào Điện Capitol ngày 6/1 là một thất bại thảm hại về mặt an ninh, tờ Washington Post nhận định.

Các quan chức thực thi pháp luật đương nhiệm và về hưu nhận định Cảnh sát Capitol và những cơ quan khác không lường trước được quy mô và ý định của đám đông.

Trong khi đó, nhiều nhân viên bảo vệ bên trong Điện Capitol được cho là đã nấp dưới gầm bàn để tránh người biểu tình, để mặc đám đông lùng sục các nghị sĩ trong tòa nhà quốc hội.

Theo Zing

comment Bình luận