• Thursday, May 13, 2021

1.500 tỉ USD bằng giấy 100 Dollar biến mất khỏi nước Mỹ ?

1.500 tỉ USD bằng giấy 100 Dollar  biến mất khỏi nước Mỹ  ?

Chuyện gì đang xảy ra , khi mà gần 1.500 tỉ USD bằng mệnh giá 100 USD đang "biến mất" khỏi nước Mỹ ?

By Hữu Văn
December 29 at 4:00 pm

Một điều lạ lùng  và thú vị là hiện nay trên thế giới đã hạn chế sử dụng tiền mặt. Người tiêu dùng càng ngày càng "số hóa" đồng tiền .Họ gia tăng dùng thẻ ngân hàng hoặc ứng dụng điện thoại để thanh toán. Nhưng nhu cầu sở hữu đồng USD vẫn tăng nhanh chóng  mọi nơi. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin giải thích về vấn đề này như sau : Về mặt cơ bản, những đồng tiền 100 USD đó đang được lưu trữ tại các ngân hàng trên khắp thế giới. Vì  tỉ suất lãi âm sẽ khiến mọi người đầu tư sang đồng USD để giữ giá trị tài sản. Đồng USD là đồng tiền lưu trữ của thế giới, và mọi người đều muốn có USD. Lý do họ muốn giữ đồng USD là bởi Mỹ là nơi an toàn để kiếm tiền, đầu tư và tích lũy tài sản".

Theo  cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết có nhiều đồng 100 USD có in hình ông Benjamin Franklin đã tăng gấp đôi kể từ cuộc suy thoái. Mệnh giá này lưu hành nhiều hơn tiền đồng 1 USD, và đây cũng là mệnh giá USD được sử dụng nhiều nhất thế giới.

BC768E14-A66B-49E6-A662-C5E8BB57740A

Theo báo cáo của Wall Street Journal, ngân hàng Mỹ đang cố theo dõi dấu vết của các đồng tiền USD, nhưng họ chưa thể xác định rõ ràng được vị trí của toàn bộ số tiền đó. Trong khi đó, theo một nghiên cứu vào năm 2017, Ruth Judson, một nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, cho biết : Tính tới cuối năm 2016, có khoãng 60% tiền USD, trong đó tờ mệnh giá 100 USD chiếm khoảng 75%, đã rời khỏi Mỹ. Tương đương với khoảng 900 tỉ USD đang được lưu trữ ở nước ngoài.

Tiền USD đang được giữ như thế nào?

Ví dụ, tại các quốc gia bất ổn, nơi giá trị tiền tệ thay đổi chóng mặt, giữ tiền USD có thể giúp người dân bảo đảm được tài sản của mình trước tương lai kinh tế ảm đạm.

Những kẻ rửa tiền cũng thích tiền mặt hơn bởi chúng có thể che giấu được nguồn gốc của các tài sản bất chính. Nhiều người cũng tích trữ tiền vì sợ nền kinh tế sụp đổ.

 Sven Bertelmann, một chuyên gia phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Bundesbank (Đức) lo ngại Vấn đề ở đây là, nếu các ngân hàng trung ương không "Không biết hiện đang có bao nhiêu tiền lưu hành, có thể in Mỹ sẽ in thêm quá nhiều và gây ra vấn đề với nguồn cung tiền. " 

comment Bình luận